Những quyết định đã thay đổi cuộc đời tôi

Trong quá khứ, tôi đã từng ra nhiều quyết định sai lầm khiến cho bản thân đau khổ, tổn thương, nuối tiếc, mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc… Nhưng tôi cảm thấy may mắn bởi những giờ phút mang tính quyết định, then chốt trong cuộc đời, tôi đã đưa ra quyết định đúng đắn. Những quyết định đó mang lại những bài học vô cùng đắt giá mà đến bây giờ tôi vẫn luôn ghi nhớ để sử dụng. Tôi sẽ chia sẻ đến bạn:

Quyết định số 1: “Lựa chọn trải nghiệm thay vì vật chất”.

Thời còn sinh viên, trường đại học của tôi có tổ chức trao đổi du học sinh với một trường đại học ở Ấn Độ. Tôi muốn tham gia chương trình này nhưng không có tiền tham gia, khi tôi hỏi bố mẹ thì không được đồng ý, ủng hộ.

Thấy tôi rất buồn, mẹ liền đưa cho tôi 2 lựa chọn: Một là chọn mua xe máy vì mẹ đã để dành tiền cho tôi ra trường mua xe, hai là chọn đi du học, tôi đã lập tức quyết định chọn đi du học Ấn Độ. Và chuyến đi Ấn Độ đã trở thành trải nghiệm vô cùng đáng nhớ của tôi.

Dù sau này có tiền đi Ấn, tôi chắc chắn sẽ không thể mua lại được trải nghiệm thời sinh viên hồi đó. Lời khuyên của tôi với bạn là hãy bỏ tiền mua những trải nghiệm, bỏ tiền cho những chuyến đi, cho việc học tập để trí tuệ tăng lên. Những điều đó sẽ đáng giá hơn vật chất gấp nhiều lần. Bởi cho dù mua được một món đồ đẹp, bạn sẽ nhanh chóng chán và quên lãng nó sau một thời gian, còn những trải nghiệm, những bài học quý giá từ những chuyến đi đặc biệt sẽ được lưu giữ trong cảm nhận của bạn nhiều năm sau đó thậm chí suốt phần đời còn lại.

Quyết định số 2 đã thay đổi cuộc đời tôi đó là: “Lắng nghe con tim”.

Tôi tốt nghiệp sau hơn 4 năm học đại học. Ngay sau khi ra trường tôi đã bỏ ngành kỹ sư phần mềm của mình và đi làm Seller. Nghe có vẻ rất ngược đời? Nhưng với tôi đấy là quyết định đúng đắn và điều đó đã làm nên tôi ngày hôm nay. Khi còn là sinh viên tôi tham gia rất nhiều chương trình, sự kiện, tự kinh doanh nhiều mặt hàng. Tôi nhận ra rằng mình có tố chất trong việc giao tiếp, thuyết phục, bán hàng. 

Cùng thời gian đó, tôi đi học những khóa học, chương trình đào tạo về làm giàu, phát triển bản thân,… tôi bắt đầu cảm thấy có sự kết nối với công việc đó và nhen nhóm ý tưởng muốn trở thành một nhà đào tạo. 

Tôi được nghe những bài chia sẻ thu hút đến hàng nghìn người, bán hàng cho hàng trăm người, khiến cho cảm xúc của mọi người khi khóc, khi cười, khiến cho cuộc sống của nhiều người thay đổi. Tìm hiểu sâu hơn, tôi thấy những diễn giả họ có điểm chung là đều đã từng làm đa cấp. Tôi bắt đầu tham gia vào mô hình đa cấp, đa cấp chân chính chứ không phải đi lừa đảo nhé! (cười).

Ở đó, tôi được khởi nghiệp ngay từ sớm, được học kỹ năng bán hàng, kỹ năng phát triển, quản lý bản thân… Không chỉ vậy, từ nơi đó tôi được kết nối với nhiều người thành công lớn, học hỏi từ họ rất nhiều. Lúc ấy, tôi lựa chọn nghe theo tiếng gọi con tim, mặc cho sự nghi ngờ phản đối của gia đình, bạn bè, thậm chí là người yêu. 

Nếu như không có quyết định đó, chắc chắn không có tôi ngày hôm nay, tôi sẽ không dám đi theo đam mê, đi theo con đường yêu thích của mình mà mãi gò bó trong sự sắp đặt của bố mẹ, của người khác. Hãy lắng nghe con tim và làm điều bạn muốn. Người khác sẽ không hiểu con đường bạn chọn, vì đơn giản, nó không thuộc về họ.

Quyết định số 3: “Học tập suốt đời”.

Ngày xưa một thầy dạy triết xem bói cho tôi có nói rằng sau này tôi sẽ phải… học suốt đời. Các bạn tôi nghe vậy cười phá lên và trêu rằng: “Thằng này chắc đúp suốt đời”. 

Nhưng sau này, khi nghe được một video của Jim Rohn nói rằng: số tiền bạn được thị trường trả sẽ dựa trên giá trị của bạn. Giá trị mỗi người khác nhau, nên dẫn đến có người lương thấp, có người lương cao. Vậy làm thế nào để tăng giá trị của bản thân? Cách duy nhất chính là liên tục học tập. Nhiều người học đại học xong, họ nghĩ rằng không phải học nữa nên họ dừng việc học tập lại, họ ngại việc đi học một điều gì đó mới mẻ, nhưng đấy chính là quyết định sai lầm lớn nhất trong cuộc đời của họ. 

Học tập sẽ giúp bạn nâng cao trí tuệ, sẽ cho bạn nhiều lựa chọn hơn, từ đó bạn sẽ có những kết quả tốt hơn. Đừng bao giờ ngừng học hỏi, kiến thức không bao giờ là thừa thãi. Tôi rất vui vì ngày nào tôi cũng học được ít nhất thêm một điều mới. Có lẽ, đấy chính là lý do tại sao ông thầy triết nói rằng tôi phải học tập suốt đời.

Bạn thấy đấy, số phận của tôi đã liên tục có những ngã rẽ và đổi thay sau khi tôi đưa ra những quyết định then chốt. Còn bạn, trong cuộc sống, vào những thời khắc quan trọng của cuộc đời, bạn sẽ đưa ra những lựa chọn như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *