Bí quyết phát triển bản thân nhanh gấp 10 lần

Nếu thường xuyên theo dõi những bộ phim kiếm hiệp, bạn sẽ thấy những vị anh hùng trẻ tuổi trở nên xuất chúng là do hoặc nhặt được một bí kíp võ công, hoặc gặp được cao nhân truyền thụ lại nội công thâm hậu. Ví như Tôn Ngộ Không, ban đầu chỉ là một con khỉ bình thường, nhưng gặp được sư phụ truyền thụ 72 phép thần thông biến hóa, sau có thể đại náo thiên cung, đánh đuổi yêu ma quỷ quái, hộ trì Đường Tăng suốt chặng đường. 

Trong đời thực bạn có thể thấy Lý Tiểu Long từ thời trẻ đã đi theo võ sư Diệp Vấn, một đại cao thủ trong giới võ lâm, nhờ vậy tiết kiệm được nhiều thời gian công sức tự mày mò nhưng chưa chắc đã thành công. Hoặc như Warren Buffett, một nhà đầu tư vĩ đại ở phố Wall cũng có người cố vấn nổi tiếng là nhà kinh tế học Benjamin Graham, kể cả Donald Trump có người thầy lớn cho mình từ nhỏ là cha của ông – một doanh nhân nổi tiếng trong việc kinh doanh, đầu tư bất động sản. Sau này nhờ được dẫn dắt từ sớm, Trump khi trưởng thành mạnh mẽ, thậm chí vượt xa cha mình hơn nhiều lần. 

Như vậy, bí quyết để phát triển bản thân nhanh gấp 10 lần đó là bạn cần tìm cho mình một người huấn luyện viên, một người thầy dẫn dắt bạn. Sai lầm là bạn dành quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để thử sai rồi sửa, trong nhiều người đi trước đã biết làm thế nào để đến đích một cách nhanh nhất. Hãy tìm cho bạn những người thầy đạt được thành tựu mà bạn muốn, đi theo và nhờ họ hướng dẫn, bạn sẽ tiết kiệm được rất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. 

Vậy thì tiêu chí nào để đánh giá người thầy bạn tìm kiếm có phù hợp với mình hay không?

Tiêu chí 1: Có được kết quả bạn mong muốn.

Người thầy bạn đi theo bắt buộc phải có được kết quả mà bạn mong muốn. Nếu bạn muốn học về Marketing, người thầy của bạn học phải có nhiều khách hàng. Bạn muốn kinh doanh, khởi nghiệp, người thầy của bạn phải sở hữu doanh nghiệp, kinh doanh trong thời gian dài, có nhân sự, có bộ máy vận hành ở một hoặc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngược lại, người thầy dạy bạn về khởi nghiệp mà không có doanh nghiệp thành công, khả năng cao bạn sẽ dễ thất bại, vì những gì bạn được hướng dẫn đôi khi chỉ là lý thuyết chứ chưa thực sự được kiểm chứng thực tế. Việc đi theo sai người thậm chí còn nguy hiểm và mất thời gian hơn cả việc bạn tự mày mò nghiên cứu. 

Tiêu chí 2: Sẵn sàng dành thời gian cho bạn.

Việc sẵn sàng dành thời gian cho bạn rất quan trọng vì nếu người thầy bạn đi theo rất giỏi, nhưng họ quá bận rộn và ít dành thời gian hướng dẫn bạn, không đặt bản thân ngang bằng với khả năng của bạn để kéo bạn lên, bạn sẽ khó đạt được thành công nhanh chóng. 

Tiêu chí 3: Có khả năng hệ thống hóa và truyền đạt kiến thức.

Làm được và dạy lại người khác làm được một cách dễ hiểu là hai việc hoàn toàn khác nhau. Nhiều người thầy có khả năng tự mình làm tạo ra kết quả, nhưng không có khả năng hệ thống hóa và truyền đạt điều đó cho học trò. Vì vậy, khiến người học khó hiểu, rối rắm, lòng vòng, không tạo được ra kết quả. Vì vậy, hãy tìm người thầy có khả năng hệ thống hóa và truyền đạt kiến thức dễ hiểu. 

Giả sử bạn đã tìm được người có 3 tiêu chí trên, nhưng bạn cần thêm 2 bước nữa để tiếp cận và có được sự giúp đỡ từ họ.

Cách 1: Bỏ tiền để có được sự giúp đỡ

Nhiều bậc thầy trên thế giới, khi đã lên đỉnh cao trong một lĩnh vực, họ không quá cần tiền của bạn. Nhưng trong quá trình huấn luyện, họ muốn nhìn thấy sự quyết tâm, sự cam kết, sự tuân thủ nghiêm túc của bạn với những điều họ chia sẻ. 

Nếu bạn nhận một lời khuyên miễn phí, tham gia một khóa học miễn phí, bạn có thể sẽ có một tâm thế hời hợt, thiếu tập trung, thiếu sự cam kết với những gì họ chia sẻ. Vì vậy, họ sẽ lãng phí thời gian khi dành cho bạn. Do đó, cách dễ nhất để tiếp cận người thầy đó là bỏ tiền cho những khóa học của họ để thể hiện sự quyết tâm, cam kết cao độ của bạn.

Cách 2: Bỏ thời gian, công sức để cống hiến

Nếu bạn không có tiền, hoặc chưa có đủ tiền, bạn có thể dành thời gian, công sức, làm việc ở một mức lương thấp hoặc miễn phí cho họ. Mức lương giá trị nhất bạn nhận trong giai đoạn này là kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng mà bạn được họ huấn luyện và rèn giũa trong lúc làm việc. 

Khi mới vào làm, lương bạn thấp vì giá trị, kỹ năng kinh nghiệm của bạn còn thấp. Nhưng qua thời gian, khi kỹ năng, kinh nghiệm giá trị của bạn tăng cao, lúc đó thị trường bắt buộc phải trả tiền cao hơn cho bạn. Vì vậy, bạn cần biết bản thân mình đang ở đâu. Khi giá trị chưa cao, đừng đòi hỏi nhiều, hãy tập trung rèn luyện mài giũa bản thân, gia tăng nhanh chóng kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ sớm nhận được kết quả xứng đáng. 

Như vậy, tôi đã chia sẻ đến bạn bí quyết phát triển bản thân nhanh gấp 10 lần, bạn ấn tượng và tâm đắc với bài học nào, hãy ứng dụng bài học đó ngay nhé. Và đừng quên để lại suy nghĩ, ý kiến của bạn dưới phần bình luận nhé, tôi sẽ rất vui vì điều đó. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *