Bạn Sẽ Không Bao Giờ Nghèo Nếu Biết Điều Này

Có hai người khách trên thuyền đi qua một dòng sông. Một người mang theo nhiều tiền của, một người mang theo nhiều sách vở, thuyền đến giữa sông đột nhiên bị đắm, hai người may mắn thoát nạn bơi vào bờ, tiền bạc, của cải, sách vở đều bị cuốn trôi cả. Tuy vậy, hai người đều thấy may mắn dù mất hết tiền bạc, sách vở. 

Người doanh nhân thấy may mắn vì dù mất của cải vẫn còn lại kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm nhiều năm trên thương trường, ông vẫn biết cách kiếm lại được dễ dàng. Người thầy giáo dù mất hết sách vở, nhưng khả năng nghiên cứu, học hỏi, khả năng giảng dạy cho học trò còn nguyên, không mai một.

Như vậy, được ai đó cho 100 triệu không giá trị bằng có được trí tuệ khi tự mình kiếm được 100 triệu đó. Tiền bạc trên tay rất dễ bị mất vì nhiều lý do, nhưng kiến thức, trí tuệ trong đầu bạn thì không ai có thể đánh cắp được nó. Hoàn thành mục tiêu đôi khi không quan trọng bằng hình ảnh con người bạn trở thành sau khi hoàn thành mục tiêu đó. 

Một góc nhìn khác của cá nhân tôi, việc hai người bị ngã xuống sông giống như chúng ta sau khi chết, mỗi người đều phải bỏ lại tiền bạc, vật chất, gia đình, thậm chí thân xác … để đi sang bờ bên kia với kiếp sống mới. Không có ngoại lệ, ai cũng đều phải bỏ lại tất cả, ngoại trừ linh hồn, thần thức bên trong còn nguyên vẹn.

Đó có thể là lý do tại sao nhiều cô bé, cậu bé sinh ra đã sở hữu cho mình những tài năng vượt bậc so với lứa tuổi. Ngay chính bản thân bạn, có những lĩnh vực bạn tìm hiểu với rất ít nỗ lực nhưng đi nhanh hơn người khác nhiều lần, vì bạn đã từng tập luyện, ứng dụng, thực hành điều đó trong quá khứ. Sở trường chỉ đơn giản là thứ bạn tập luyện nhiều lần và trở nên thành thạo, vượt trội trong lĩnh vực đó.

Tương tự như việc 10 năm trước, bạn từng chật vật tập xe đạp sau đó có được kỹ năng đạp xe. 10 năm sau đó bạn không hề tập luyện nữa nhưng đến năm thứ 11, chỉ cần làm quen lại với xe đạp một chút, bạn sẽ nhanh chóng lấy được sự thăng bằng và dễ dàng điều khiển chiếc xe đạp đi đến bất cứ đâu. Nếu so sánh bạn của năm thứ 11 với một người mới tập xe, chắc chắn bạn sẽ là “cao thủ đạp xe”.

Tương tự thói quen tốt và xấu cũng vậy. Có những người từ khi sinh ra đã có sẵn bên trong nhiều thói quen tốt, có sự bao dung, cho đi, yêu thương và lớn lên họ xuất gia đi tu. Có những người sinh ra lại có nhiều tính xấu, tham lam, ích kỷ, hay giận dữ… chưa được rèn luyện từ đời trước nên sinh ra đời này để tiếp tục rèn luyện, tiếp tục học những bài học của trường đời. Ở trường học, bạn có thể luồn lách, copy, gian lận để qua môn, nhưng ở trường đời bạn không thể gian lận, mà phải tự học những bài học cho đến khi bản thân sửa đổi, tạo được thói quen mới, bạn sẽ qua môn học đó.

Như vậy, hành trình cuộc đời là một chuỗi những bài học để giúp mỗi con người tiến bộ ngày một cao hơn, ngày một hoàn thiện, khi đó bạn chạm tay được vào thành công và hạnh phúc. Ngược lại, nếu 20 năm tới, bạn chỉ ăn chơi hưởng thụ, dung dưỡng thói hư tật xấu của bản thân, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ đi xuống, có người chết đường chết chợ là chuyện bình thường. Như vậy, mục đích khi sinh ra là để ta hoàn thiện con người, phẩm chất của bản thân, thứ giá trị nhất chính là trí tuệ, điều duy nhất ta giữ được hết từ đời này sang đời khác.

Nếu hiểu điều này, bạn sẽ biết đặt trọng tâm của bạn vào đâu để rèn giũa. Bạn sẽ hiểu được sự khác biệt giữa những người kiếm được 20.000/giờ với những người kiếm được 2 triệu/giờ, hoặc 50 triệu/giờ là gì? Nếu bạn hiểu được điều này, bạn sẽ không bao giờ nghèo khó. Những người kiếm được 20.000/giờ thường là những người lao động chân tay, công việc đơn giản. Những người được trả 100.000/ giờ thường có công việc mang tính chất chuyên môn như lập trình, nhân viên ngân hàng…

Những người tư vấn, chuyên viên tư vấn trong một lĩnh vực nào đó, họ được trả 2 triệu cho một giờ tư vấn. Những người tư vấn cao cấp hơn cho doanh nghiệp, nội dung tư vấn liên quan đến chiến lược, tầm nhìn, tài chính, huấn luyện nội bộ có thể được trả lên đến 50 triệu/giờ. Vì 50 triệu bỏ ra nhưng giúp doanh nghiệp tiết kiệm vài tỷ, vài chục tỷ, thì con số đó hoàn toàn tương xứng. 

Như vậy, số tiền bạn được thị trường trả là do giá trị bạn cung cấp cho thị trường trong khoảng thời gian đó, chứ không phải dựa trên thời gian bạn bỏ ra. Bạn càng mang lại giá trị cao cho thị trường, cống hiến nhiều thời gian giá trị của bạn cho xã hội, bạn sẽ có càng nhiều tiền.

Vì vậy, nếu bạn liên tục gia tăng giá trị của bản thân, liên tục cống hiến giá trị mỗi ngày một cao cho xã hội, bạn sẽ không thể nghèo nổi. Và trí tuệ chính là thước đo giá trị bản thân bạn với xã hội. Hãy tập trung mưu cầu khát khao trí tuệ chứ không phải tiền bạc, tiền bạc chỉ là hệ quả từ việc bạn nỗ lực gia tăng giá trị của bản thân.

Khi bạn có trí tuệ, bạn sẽ có mối quan hệ, sức khỏe, hạnh phúc, tiền bạc. Hành trình cuộc đời bạn là một hành trình đáng sống, là một hành trình tiến hóa để càng về sau càng tốt đẹp hơn trước.

Như vậy, tôi đã chia sẻ đến bạn bí quyết giúp bạn không bao giờ nghèo? Bạn ấn tượng và tâm đắc với phần chia sẻ nào và sẽ ứng dụng điều đó ra sao trong cuộc sống của bạn? Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *