3 thói quen suy nghĩ của người thất bại

3 thói quen suy nghĩ của người thất bại

Có nhiều bài viết nói về bí quyết tư duy của người thành công, nguyên tắc sống của người thành công, người thành công sẽ có thói quen nào,… Tuy nhiên trong bài viết này tôi sẽ làm khác đi một chút, tôi sẽ chia sẻ với bạn 3 kiểu thói quen suy nghĩ phổ biến của những người thất bại, để giúp bạn tránh mắc phải và dễ dàng thành công trong bất kỳ điều gì bạn thực hiện nhé.

Thói quen suy nghĩ số 1: “Thôi, như vậy là được rồi!”

Hồi còn bé, mẹ sai rửa bát nhưng trong đầu tôi chỉ nghĩ đến việc mau chóng được đi chơi nên làm rất ẩu, rửa qua quýt cho xong. 

Mẹ thấy vậy liền yêu cầu tôi quay trở lại, rửa kỹ đống bát đũa đó, dọn dẹp những thứ xung quanh thật sạch rồi mới cho đi chơi. Ngày đó tôi từng cảm thấy khó chịu nhưng bây giờ mới thấy biết ơn vì mẹ đã rèn tính cẩn thận, làm việc đến nơi đến chốn cho mình. 

Nếu làm bất kể việc gì mà chỉ làm hời hợt, qua loa, làm cho xong, không có sự kiểm tra, tỉ mỉ, chi tiết, không khiến việc ta làm trở nên hoàn hảo nhất có thể trong khả năng, chắc chắn sẽ chẳng bao giờ thành công.

Nếu không phải rửa bát mà là việc của công ty, thì chắc chắn không có ông sếp nào cho tôi cơ hội làm lại cả, tôi sẽ không được thăng tiến, tồi tệ hơn là bị đuổi việc.

Vì vậy, muốn thành công hãy làm mọi việc thật chu toàn, chu đáo, hết sức mình bạn nhé!

Thói quen suy nghĩ số 2: Gặp vấn đề là “ Thôi bỏ, không làm nữa!”

Ngày trước tôi có mở lớp dạy guitar cho mọi người, ban đầu có rất nhiều người đến học. Nhưng được một thời gian, khó khăn bắt đầu xuất hiện, việc phải tập bấm dây đàn bằng thép khiến tay rất đau, tiếng đàn khi mới tập chơi nghe không hay, lặp đi lặp lại rất nhàm chán. Vậy là mọi người bắt đầu lấy lý do này, lý do nọ để không đến lớp nữa rồi bỏ cuộc. 

Chỉ còn số nhất định những người ở lại luyện tập chăm chỉ, dần dần những vết chai xuất hiện giúp họ không còn cảm thấy đau, thế là họ thành công. Chỉ gặp một chút đau tay, một chút khó khăn, một vài vấn đề nhưng đại đa số sẽ dễ dàng bỏ cuộc, và đó là lý do tại sao có ít người đạt được những thành công lớn trong cuộc sống. “Nếu muốn sẽ tìm cách, không muốn sẽ tìm lý do”, đừng để vài vấn đề cản bước tiến đến thành công, giải quyết nó bằng sự kiên trì, bền bỉ, nỗ lực, trí thông minh của bạn thì thành công chỉ còn là vấn đề thời gian. 

Thói quen suy nghĩ số 3: “Thôi, để mai làm!”

Hồi còn đi học thầy giáo có giao bài tập về nhà làm trong 10 ngày. Về nhà tôi bắt tay vào làm luôn nhưng được một lúc thấy chán chán, khó khó rồi nảy sinh suy nghĩ rằng: “Thôi, để mai làm, còn nhiều thời gian mà”. Thế là tôi chuyển sang chơi game, xem phim, lướt Facebook… 

Ngày nào trôi qua cũng tự nhủ “để mai làm” và qua 9 ngày tôi không làm được bất kỳ một bài tập nào. Tới tận sát nút, “nước đến chân mới nhảy”, làm bài tập trong tâm thế vội vàng, cho xong, cuối cùng nhận điểm tồi tệ, ảnh hưởng đến kết quả học tập của tôi sau này.  

Cuộc sống cũng giống như trường học vậy, cách bạn làm bài tập về nhà sẽ quyết định sự thành công, sự phát triển của bạn. nếu bạn thường xuyên lần lữa, né tránh những việc quan trọng, một ngày nào đó bạn sẽ nhận hậu quả y như cách ngày xưa tôi nhận điểm kém. Vì vậy, việc hôm nay chớ để ngày mai. Trước khi đi ngủ, hãy viết những đầu công việc bạn phải làm trong ngày mai ra giấy, việc đó làm trong bao lâu và khi nào làm, bằng mọi giá phải làm hết được những công việc mình đã đặt ra. 

Mỗi ngày đều duy trì như vậy, sau một thời gian bạn sẽ thấy bản thân đã hoàn thành được một lượng công việc lớn. Hãy nhớ rằng bất kỳ khi nào nổi lên suy nghĩ “để ngày mai làm” thì hãy nhắc nhở với bản thân những hậu quả bạn có thể phải gánh chịu, phải làm ngay hôm nay, ngay bây giờ để phá bỏ sự trì hoãn bên trong mình bạn nhé!

Vậy là tôi đã chia sẻ cho các bạn 3 thói quen suy nghĩ của người thất bại. Tưởng chừng rất nhỏ, nhưng những thói quen này khi được lặp đi lặp lại sẽ tích lũy những hậu quả gây hệ lụy đến cả cuộc đời của bạn. Bạn có những kiểu suy nghĩ tôi đã nhắc tới ở trên không? Hãy phản hồi ý kiến của bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *