3 Chiến Thuật Quản Lý Thời Gian Vượt Trội

3 Chiến Thuật Quản Lý Thời Gian Vượt Trội

Mỗi ngày thức dậy ai cũng có một ví thời gian chứa 24h giống y như nhau. Và sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại phụ thuộc vào cách họ sử dụng ví thời gian đó như thế nào trong cuộc sống. Vì vậy, trong bài học này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn 3 chiến thuật để quản lý thời gian vượt trội, giúp bạn dễ dàng quản lý thời gian cũng như tiết kiệm công sức của bản thân mà vẫn làm việc hiệu quả bạn nhé. 

Chiến thuật 1: Lập danh sách những việc cần làm trong ngày.

Để làm việc hiệu quả, điều đầu tiên cần làm đó là lập danh sách những việc bạn sẽ thực hiện trong ngày hôm đó. Rõ ràng = dễ dàng, càng rõ ràng với mục tiêu của bạn, bạn càng dễ dàng hoàn thành mục tiêu. Càng mù mờ với những gì cần làm, bạn sẽ càng khó để hoàn thành công việc. Nếu ngủ dậy và bạn mơ hồ về kế hoạch của bạn trong ngày hôm đó, bạn sẽ dễ dàng sa đà vào game, giải trí, nghe nhạc, lướt web… và lãng phí rất nhiều thời gian. 

Vì vậy, hãy lập ra danh sách 5 công việc quan trọng nhất trong ngày mà bạn phải làm, bạn có thể lập vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Mỗi ngày 5 công việc, nhưng chỉ sau 1 tháng bạn sẽ đạt được 150 mục tiêu, sau 1 năm, bạn sẽ đạt được gần 2000 mục tiêu nhỏ nhưng có ý nghĩa. Điều này sẽ tích lũy dần và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu của bạn. Sai lầm là khi bạn đặt ra một mục tiêu rất lớn nhưng lại không chia nhỏ ra và làm rõ ràng từng ngày một bạn sẽ làm gì để đạt được điều đó.

Chiến thuật số 2: 90 – 90 – 1

90 – 90 – 1 có nghĩa là với 90 ngày tiếp theo, trong 90 phút đầu tiên của ngày bạn hãy tập trung vào 1 dự án quan trọng nhất khiến cuộc sống của bạn thay đổi. Thường khi có danh sách công việc, đa phần mọi người sẽ trì hoãn, né những việc khó nhưng quan trọng và có xu hướng chọn làm những việc dễ trước. Đến cuối ngày, bạn cạn kiệt năng lượng và chẳng còn tâm trí đâu để làm những việc quan trọng nữa. Những việc quan trọng với tôi như là việc viết kịch bản video, với một số người khác sẽ là viết sách, viết blog, gọi điện cho khách hàng… Đừng quá tham lam và muốn làm nhiều việc cùng lúc. Bạn chỉ cần tập trung vào công việc quan trọng nhất trong ngày, bạn sẽ cảm thấy ý nghĩa và hài lòng với bản thân mình.

Chiến thuật 3: Block thời gian

Block thời gian nghĩa là bạn sẽ cố định một khoảng thời gian cho một công việc bất kỳ mà bạn muốn làm mỗi ngày. Hàng ngày, bạn sẽ cần làm rất nhiều thứ, trong đó có những công việc chưa gấp gáp nhưng rất quan trọng như: tập thể dục, đọc sách,… Nếu hôm nay không tập thể dục bạn sẽ không sao, nhưng về lâu dài chắc chắn bạn sẽ gặp vấn đề. Nếu hôm nay không đọc sách, bạn sẽ không sao, nhưng về lâu dài bạn sẽ kém hiểu biết, nếu hôm nay bạn không quan tâm, gọi điện cho người thân yêu của mình, bạn sẽ không sao, nhưng về lâu dài, mối quan hệ sẽ rạn nứt… Vì vậy, bạn cần cố định những việc đó trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đã có một thời gian cố định rồi thì bạn sẽ rất dễ để hoàn thành mục tiêu của mình. 

Trên đây là 3 chiến thuật đơn giản giúp bạn quản lý thời gian vượt trội. Nếu bạn thấy bài viết này hay, hữu ích thì hãy chia sẻ và đừng quên để lại suy nghĩ, ý kiến của bạn ở dưới phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *